Những điều cơ bản về Shaprness tạo nét

Rate this post

Độ sắc nét của hình ảnh là rất quan trọng nhung nhiều người lại không hiểu được lí do vì sao mà có những bức ảnh nét và có những bức ảnh khi room lên vẫn không nhìn thấy những chi tiết nhỏ trong ảnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cơ bản về Shaprness tạo nét.

 Sharpness được quyết định bởi 2 yếu tố: Resolution và Acutance .

Những điều cơ bản về Shaprness tạo nét>>> Tin liên quan:

      –  Cách tạo màu trong suốt bằng transparency trong corel

      – chuyển đổi bitmap-vector trong corel draw

sharpness 1

   Resolution dịch nôm na là độ phân giải hình ảnh (cái này chẳng có liên quan gì tới cái mega pixel của sensor đâu nhé ) – diễn tả khả năng camera có thể nhận biết được 2 yếu tố gần nhau trong một bức ảnh.

Như ảnh minh họa ta thấy cùng một bề mặt diện tích như nhau. Thì bức ảnh highResolution sẽ cho ta nhiều chi tiết hơn bức ảnh low Resolution.

 Resolution bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 – Độ phân giải của lens: mình cho đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến resolution bức ảnh. Mỗi lens có độ phân giải khác nhau, thậm chí cùng lens sẽ cho độ phân giải khác nhau.

– Độ phân giải của sensor: đối với mình một bức ảnh có độ phân giải sensor cao sẽ hỗ trợ ở khâu hậu kì và in ảnh lớn. Tất nhiên nó là ảnh hưởng nhiều đến resolution rồi.

– Khẩu độ sử dụng, và tốc độ màn trập: Mỗi lens sẽ có dãy khẩu độ tối ưu của nó. Tùy tình huống chụp mà ta nên lựa chọn khẩu độ phù hợp. Ta phải luôn giữ khẩu độ, iso mở mức phù hợp để giữ tốc độ ở mức an toàn để tránh làm mờ nhòe chủ thể.

– DoF: nó quyết định tới số đối tượng trong hình ảnh được nét

– Kỹ thuật sử dụng máy ảnh: nếu cầm máy ko đúng cách, máy rung cũng sẽ làm đáng kể độ sắc nét của hình ảnh.

   Acutance nôm na chính là chỉ độ nét rìa ở vùng cạnh chuyển tiếp giữa 2 đối tượng. Nó chỉ mức độ tương phản ở vùng cạnh chuyển tiếp giữa đối tượng trong ảnh. Do cảm quan tự nhiên của con người một ảnh một hình ảnh có acutance cao sẽ làm ta cảm thấy nét hơn dù resolution là như nhau.

Những điều cơ bản về Shaprness tạo nét

sharpness 2

Về Acutance thì lens nó đóng vai trò khá quan trọng: lens macro thì thường cóActance cao. Lens chân dung thì có actance thấp hơn… Chắc bạn cũng thường nghe các bác, các cụ nói là chụp hình những cụ già, lão niên thì dùng lens macro sẽ đã hơn vì nó bật ra được cái độ gai góc của gương mặt trải qua năm tháng thời gian. Chụp ảnh chân dung con gái thì nên dùng lens chuyên chân dung vì nó giúp ta cho độ mềm mại nhất định tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn.

 Bên trong 2 yếu tố cấu thành nên Sharpness : Resolution và Acutance thì mỗi một yếu tố có một chức năng riêng và điều rất quan trọng. Tuy nhiên để tìm hiều kĩ hơn chúng ta cùng tìm hiểu ở những link tiếp theo.

>>> Xem thêm:

       –  học đồ họa photoshop

      –  hoc do hoa photoshop

      –  hoc do hoa illustrator